Tên miền là gì ?

Tên miền là gì? Tên miền hay còn gọi là domain là một địa chỉ định danh được dùng để truy cập vào website, nó có nhiệm vụ phân giải địa chỉ IP của host để truy cập vào các dữ liệu trên host.

tên miền là gì

Nếu không có tên miền thì bạn chỉ có thể truy cập vào website thông qua địa chỉ IP được cấp mà thôi. Thành phần của tên miền thường có cấu trúc như sau:

www.acuong.com

Trong đó:

www (World Wide Web): là tiền tố của tên miền, cái này không bắt buộc phải gõ khi truy cập vào website, bạn chỉ cần gõ acuong.com là được.

acuong: tên được đặt cho tên miền

com: là đuôi hay phần mở rộng của tên miền (có nhiều đuôi khác như .net, .info, .org, .edu…)

Một dang khác của tên miền như sau:

www.blog.acuong.com

Trong đó: chữ blog nằm trước acuong.com là tên miền con (sub – domain) dựa trên tên miền mẹ là acuong.com. Bạn có thể tạo ra không giới hạn tên miền con và chỉ định nó như một website riêng biệt.

Tới đây, chắc bạn đã hiểu tên miền là gì và ngay sau đây tôi sẽ giải thích cho bạn cách mà tên miền kết nối tới host như thế nào?

Cách tên miền kết nối đến host

Như tôi đã nói ở trên, tên miền có nhiệm vụ phân giải địa chỉ IP của host để truy cập vào các dữ liệu trên host vì vậy tên miền sẽ kết nối tới host bằng cách kết nối đến địa chỉ phân giải địa chỉ IP của host (còn gọi là Domain NameServer – DNS), tất nhiên là tên miền này phải được khai báo trên host để host nhận diện được tên miền này đang nằm ở thư mục nào trên host.

Thông thường thì mỗi nhà cung cấp host đều có một DNS riêng, để truy cập vào host với tên miền riêng của bạn thì sau khi mua host bạn vào trang quản lý tên miền và đổi DNS của tên miền thành DNS của nhà cung cấp host là có thể truy cập được.

Một cách khác để truy cập vào host với tên miền riêng mà không cần dùng tới DNS của nhà cung cấp host là kết nối thông qua một địa chỉ DNS trung gian, sau đó bạn khai báo thêm địa chỉ IP của host vào DNS trung gian là có thể kết nối được.

 

About the Author Hưng Lê

VIP MEMBER Xin chào các bạn. Tôi là Hưng, tôi có niềm đam mê cháy bỏng với công việc kiếm tiền online và thế giới internet. Tôi khao khát học hỏi những kiến thức mỗi ngày và sẵn lòng chia sẻ những gì mà tôi biết. Xem thêm bài viết Theo dõi Hưng

Đăng ký nhận hướng dẫn về MMO chất nhất và sớm nhất từ acuong.com không nên bỏ qua!

Leave a Comment:

>