ACUONG
Chia sẻ:

Chiến lược và các bước lập kế hoạch mẫu email marketing cụ thể

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thức xây dựng một quy trình cho một dự án mẫu email marketing và cách thức để triển khai một chiến dịch email marketing ra sao.

Đường đi ngàn dặm đều bắt đầu từ bước chân đầu tiên - Lập kế hoạch mẫu email marketing

Đường đi ngàn dặm đều bắt đầu từ bước chân đầu tiên – Lập kế hoạch mẫu email marketing

 

Đầu tiên mình sẽ chia sẻ cho các bạn về một quy trình trong một chiến dịch mẫu email marketing, thì trong một quy trình này bao gồm 6 bước cơ bản.

Chúng ta sẽ tìm hiểu từng bước trong một kế hoạch mẫu email marketing cụ thể nhé.

Kế hoạch mẫu email marketing

Kế hoạch mẫu email marketing

Bước 1: Thu thập được danh sách khách hàng tiềm năng.

Một chiến lược email marketing dù có hay như thế nào đi chăng nữa mà danh sách email kém chất lượng và không đúng đối tượng tiềm năng thì cũng trở nên vô nghĩa nên đây là bước quan trọng nhất trong một quy trình triển khai chiến dịch email marketing và cũng là bước đòi hỏi chúng ta phải tốn rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng được một danh sách chất lượng. Thông thường để xây dựng danh sách email marketing chất lượng thì chúng ta sẽ có hai hình thức xây dựng một danh sách chất lượng.

 • Hình thức thứ nhất là thu thập danh sách offiline

+ Thu thập offline thì các bạn có thể tiến hành mua danh sách, nhưng các bạn lưu ý những danh sách các bạn mua thì phải rõ nguồn gốc, nghĩa là bạn phải biết rõ người bán hay đối tác bán danh sách này, và họ thu thập như thế nào,

+ Tổ chức sự kiện offline, nghĩa là các bạn tổ chức hoặc thông qua một sự kiện nào đó, các bạn có thể xin thông tin, hoặc name card từ họ.

+ Trao đổi danh sách: Khi chúng ta có cơ hội giao thiệp, gặp gỡ với mọi người ở những sự kiện thì chúng ta có thể trao đổi name card với họ, đây là cũng là hình thức để chúng ta có một danh sách chất lượng.

+ Tham gia vào các triển lãm hội trợ để lấy thông tin của những người tham gia hội trợ, có hai đối tượng mà chúng ta có thể xin thông tin của họ trong những sự kiện hội trợ hay triển lãm. Đối tượng thứ nhất là những doanh nghiệp tham gia ở trong hộ trợ, đối tượng thứ hai là những người tham dự trong hội trợ, triển lãm, thì dựa vào những đối tượng khách hàng mà các bạn đã nghiên cứu, thì bạn có thể lựa chọn đối tượng là doanh nghiệp đang kinh doanh hay là những người tham gia hội trợ, hoặc có thể là cả hai.

 • Hình thức thứ hai là chúng ta thu thập online:

+ Bước thứ nhất: các bạn có thể sử dụng những phần mềm quét danh sách email trên các diễn đàn thuộc lĩnh vực của bạn, trước đây thì việc quét email trên đây không hiệu quả, nhưng bây giờ thì nó bắt đầu có hiệu quả hơn khi mà các diễn đàn hiện nay họ quản lý email cũng khá chặt chẽ những người muốn tham gia vào diễn đàn thì phải đăng ký và xác nhận email, ngoài ra các admin trên diễn đàn họ cũng có thể khóa những tài khoản spam hoặc hoạt động không phù hợp trên đó, cho nên ta hoàn toàn có thể sử dụng được danh sách này, hơn thế nữa chúng ta còn có những công cụ để lọc email chết trước khi đem vào sử dụng…

+ Bước thứ 2: Chúng ta tiến hành thu thập email thủ công trên internet, chúng ta chủ động truy cập vào những website thương mại điện tử như 5s, chợ tốt, vật giá…, sau đó chúng ta vào đó tìm kiếm những danh bạ của các doanh nghiệp đang kinh doanh trên đó, nếu không có email bạn có thể truy cập vào website của họ để lấy thông tin, nhưng các bạn chú ý là nên sử dụng những email cá nhân, sau đó các bạn hãy nhập vào một file excel để chuẩn bị cho chiến dịch email marketing của chúng ta.

+ Bước thứ 3: Chúng ta hãy tạo ra một cái form trên website của mình, Ví dụ: các bạn hãy tạo mẫu form là đăng ký nhận ebook abc… ebook mà các bạn tạo ra mà khách hàng thích, và sau đó họ sẽ đăng ký email vào danh sách của chúng ta. Có rất nhiều cách và để khách hàng đăng ký vào form của bạn có thể là đăng ký để nhận thông tin khuyến mãi, các chương trình giảm giá, nhận mã coupon, bản tin…

Sau khi chúng ta đã có danh sách khách hàng trong bước 1 thì chúng ta cần chuyển qua bước tiếp theo là

Bước 2: Phân loại danh sách email khách hàng

Chúng ta phải lưu ý rằng: Khách hàng chỉ mở email ra đọc khi họ nhận được những thông tin mà họ mong muốn. Cho nên nếu chúng ta không phân loại danh sách và cứ gửi một nội dung đến tất cả mọi người thì hầu hết những email của chúng ta rất dễ rơi vào thư mục spam, điều này không tốt chút nào, và khách hàng dần sẽ tẩy chay thương hiêu của chúng ta.

Để phân loại danh sách khách hàng bạn phải dựa vào những tiêu chí dưới đây để phân loại:

 • Khu vực của khách hàng đang sống.
 • Độ tuổi
 • Giới tính
 • Nghề nghiệp
 • Thu nhập
 • Trình độ học vấn
 • Sở thích

Sau khi bạn đã phân loại ra được danh sách cụ thể theo tiêu chí mà bạn mong muốn, bạn cần lập ra một kế hoạch và chiến lược tiếp cận những đối tượng mà bạn phân loại ở bước vừa rồi.

Bước 3: Lập kế hoạch, và chiến lược tiếp cận

Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích một case study cụ thể về bất động sản để các bạn dễ hình dung trong việc lập kế hoạch và chiến lược tiếp cận. Tuy nhiên các bạn hãy lưu ý tùy theo từng sản phẩm thì chúng ta sẽ đưa ra những cách tiếp cận khác nhau.

Case study này chúng tôi sẽ triển khai email marketing cho một dư án bất động sản chung cư của Vinhomes với giá bán là 38 triệu/m2. Sau khi chúng tôi phân tích nghiên cứu đối tượng khách hàng thì chúng tôi nhận định có 3 loại khách hàng có thể mua dự án này là:

 • Nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp
 • Nhà đầu tư bất động sản cơ hội: là những người có sẵn tiền trong tài khoản ngân hàng, hoặc đang gửi tiết kiệm, có tiền nhàn rỗi, nếu có một kênh đầu tư sinh lời thì họ có thể đầu tư ngay, họ có thể đầu tư bất kỳ một sản phẩm nào miễn là họ nhìn thấy tiềm năng sinh lời, nghĩa là họ cũng không chủ động kinh doanh bất động sản.
 • Người mua nhà để ở

Có một câu hỏi đặt ra là trong giai đoạn này là làm sao bạn tìm ra được những người này trong danh sách khách hàng của các bạn sau khi đã phân loại. Trong trường hợp này chúng tôi đánh giá những người mua được dự án này phải là những người có thu nhập cao dựa trên tiêu chí  này chúng ta sẽ lọc được một danh sách khách hàng tiềm năng nhất, rồi qua bước tiếp theo để phân loại ra ba đối tượng trên.

Giả sử chúng ta lọc được một danh sách 1000 người có thu nhập cao từ danh sách lúc đầu, để phân loại ra được 3 đối tượng trên.

Giai đoạn thứ nhất

chúng ta phải soạn ra được một cái email với chủ đề liên quan tới đối tượng mà chúng ta đã lọc ra. Ví dụ như ở đây tôi muốn tìm ra được những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp thì tôi sẽ viết một cái email với tiêu đề giả dụ như là “Tiết lộ 10 bí quyết vàng khi đầu tư bất động sản” chẳng hạn, sau khi chúng ta gửi email này đi, thì chúng ta sẽ kiểm tra xem có những ai mở email ra đọc, thì những người mở email ra đọc thì họ chắc chắn là những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, tôi không chắc chắn 100% nhưng cũng phải đến 80-90% họ là những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp.

Giả sử trong trường hợp này chúng ta có 100 người mở email ra, vậy chúng ta đã có 100 nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, vậy ta còn 900 người trong danh sách cần lọc nữa.

Bước 2: Chúng ta lại tiếp tục tìm ra những nhà đầu tư bất động sản cơ hội bằng một email với tiêu đề như sau “Tiết lộ 5 kênh đầu tư an toàn và hiệu quả trong năm 2016” và chúng ta gửi cho 900 người còn lại, rồi ta lại kiểm tra xem ai là những người mở email và đọc chúng, click vào link thì họ chính là những nhà đầu tư bất động sản cơ hội. Giả sử lần này chúng ta tìm được 100 nhà đầu tư bất động sản cơ hội. Vậy trong danh sách của chúng ta vẫn còn 800 người.

Bước 3: Chúng ta phải tìm ra những người mua nhà để ở lần này chúng ta soạn email với chủ đề như sau “Kinh nghiệm mua nhà Vinhomes giá tốt” sau đó ta gửi cho 800 người còn lại. Giả sử lần này chúng ta lại tìm ra 100 người có nhu cầu mua nhà để ở.

Như vậy sau 3 bước chúng ta đã tìm ra 300 khách hàng tiềm năng, còn 700 email còn lại chúng ta tạm thời để sang một bên để dùng cho những việc khác.

Vấn đề đặt ra là chúng ta phải cung cấp thêm thông tin cho 3 loại đối tượng này về sản phẩm và dịch vụ của chúng ta. Và chúng ta tiếp tục đo lường mức độ quan tâm của họ.

Giai đoạn thứ 2

Chúng ta phải tạo ra sự nhận biết về sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta cung cấp và gửi cho 3 đối tượng trong danh sách chúng ta vừa tìm được, sau đó chúng ta đo lường mức độ quan tâm bằng cách xem báo cáo thống kê về tỷ lệ open email, tỷ lệ click vào đường link sau khi chúng ta gửi. Email nhận biết là email thông tin về sản phẩm dịch vụ đang có trên thị trường nên loại email này sẽ không chứa thông tin bán hàng, giả sử chúng ta sẽ chỉ gửi thông tin sắp ra mắt dự án ABC vào ngày 15 chẳng hạn để cho mọi người biết được thông tin. Trong giai đoạn này chúng ta cũng có thể lọc ra một số người quan tâm tới sản phẩm của chúng ta.

Ví dụ: từ bước gửi email này chúng ta tìm được và tìm được 30 nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và 20 nhà đầu tư bất động sản cơ hội, và 10 người quan tâm tới nhà ở. Như vậy là chân dung khách hàng của chúng ta đã dần lộ diện.

Giai đoạn thứ 3

trong giai đoạn tiếp theo này chúng ta cần cung cấp thêm thông tin về dự án cho những người đã mở email ở giai đoạn 2. Email cung cấp thông tin cho khách hàng thì chúng ta gọi đó là email cân nhắc, tức là email cân nhắc việc tại sao tôi lại mua hàng bên anh mà không phải của bên khác. Trong email này chúng ta cũng chưa bán hàng mà cũng chỉ cung cấp thêm cho họ thông tin về dự án để cho họ có cơ sở ra quyết định mua hàng mà thôi, có thể trong email chúng ta cũng đính kèm thêm nhưng thông tin về sự kiện mở bán để mời khách hàng tham gia.

Giả sử trong giai đoạn 3 này chúng ta loc được

 • 10 người từ 30 người trong danh sách nhà đầu tư chuyên nghiệp
 • 8 người từ 20 người trong danh sách nhà đầu tư cơ hội.
 • 5 người từ 10 người trong danh sách những người có nhu cầu mua nhà để ở

Trong giai đoạn cuối cùng gọi là giai đoạn chốt sales chúng ta sẽ gửi email kêu gọi hành động và chỉ gửi cho những người đã mở email ở giai đoạn 3, trong giai đoạn này chúng sẽ kết hợp với bộ phận kinh doanh để tiến hành chốt sales. Giả sự chúng ta chốt được 5 khách nhà đầu tư chuyên nghiệp, 2 khách nhà đầu tư bds cơ hội, và 1 khách mua nhà ở. Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp lại chỉ dừng ở bước này và tiếp tục lặp lại quy trình để kiếm khách hàng mới, nhưng các bạn lưu ý vẫn còn rất nhiều người quan tâm ở giai đoạn action, chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao chỉ có 5 người trong danh sách nhà đầu tư chuyên nghiệp đã mua, vậy còn 5 người tại sao họ không mua… Trong giai đoạn này chúng ta phải nhìn nhận và phân tích lý do tại sao khách hàng lại không mua sản phẩm và dựa vào đó để chúng ta chăm sóc khách hàng và tiếp tục follow họ để chuyển họ thành khách hàng thực sự của chúng ta.

Bước 4: Xây dựng nội dung cho email

Sau bước lập kế hoạch, và chiến lược chúng ta chuyển sang bước xây dựng nội dung cho email, tất cả chúng ta đều biết khách hàng mua hàng nhờ thông tin, nếu thông tin hấp dẫn, bổ ích có gia trị, hay tạo cảm xúc khao khát mua hàng, thì chúng ta sẽ bán được hàng, như vậy trong email thì nội dung chính là chìa khóa thành công, có hàng trăm nghìn ý tưởng để viết được một email, nhưng chúng sẽ được phân loại như sau:

 1. Email nhận biết: là những email giúp khách hàng nhận biết san phẩm, dịch vụ sắp ra mắt hoặc đang có mặt trên thị trường.
 2. Email cân nhắc: Email cung cấp thêm thông tin, giá trị sản phẩm, lợi ích của sản phẩm, trong email này chúng ta cũng không bán hàng.
 3. Email hành động: email này chúng ta sẽ chỉ gửi cho những người đã mở email cân nhắc mà thôi.
 4. Email chăm sóc: Như ví dụ trước chúng ta sẽ gửi email chăm sóc này cho 5 người chưa mua, tại sao họ lại chưa mua có thể là họ chưa tin về sản phẩm của chúng ta, họ chưa tin vào thương hiệu của chúng ta… thì dựa vào những thông tin phản hồi thì chúng ta sẽ đưa ra những nội dung email phù hợp, nếu họ quan tâm tới giá thì chúng ta gửi những thông tin về khuyến mãi, giảm giá…
 5. Email xây dựng lòng trung thành: Email này giúp gắn kết khách hàng, giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu, rất nhiều doanh nghiêp quên loại email này, tần suất thông thường khi chúng ta gửi email này là khoảng 1 tháng chúng ta gửi 1 lần thì chúng ta có thể làm việc này một cách hoàn toàn tự động bằng cách chúng ta sử dụng những phần mềm như phần mềm email marketing Getresponse nó có chức năng autoresponder giúp chúng ta thực hiện những công việc này, hoặc đến sinh nhật của khách hàng chúng ta gửi cho họ những email chúc mừng sinh nhật.

Những nguyên tắc vàng để có thể có một mẫu email marketing hiệu quả:

 1. Hiểu người nhận email là ai? Họ mong muốn điều gì?
 2. Tạo một tiêu đề email hấp dẫn thu hút khách hàng
 3. Cá nhân hóa nội dung email
 4. Nội dung email phải ngắn gọn và xúc tích.
 5. Sử dụng những đường link chiến lược để dẫn dắt khách hàng.
 6. Format email hấp dẫn

Bước 5: Lựa chọn công cụ giải pháp triển khai chiến dịch email marketing

Chắc chắn chúng ta không thể sử dụng những dịch vụ miễn phí như gmail, hay yahoo mail chúng không thể gửi email với số lượng lớn, hoặc là chúng ta không thể thống kê được những ai mở email, những ai click vào đường link, nhưng ai mở lại email… Để có thể đo lường được chắc chắn chúng ta phải sử dụng những phần mềm email marketing chuyên nghiệp như phần mềm email marketing getresponse hay mailchimp…

Bước 6: Đo lường thống kê hiệu chỉnh chiến dịch mẫu email marketing

Trong tất cả các chiến dịch marketing nói chung và email marketing nói riêng thì phản hồi của khách hàng đến chúng ta là vẫn đề mà chúng ta phải quan tâm để bạn có thể điều chỉnh chiến dịch cho phù hợp, xem xét lại nội dung thì đều phải dựa trên những con số thống kê như:

 • Tỷ lệ chuyển email thành công
 • Tỷ lệ mở email
 • Tỷ lệ click vào đường link trên email
 • Tỷ lệ email chết, lưu ý: nếu tỷ lệ email chết > 20% thì bạn sẽ bị khóa tài khoản phần mềm email marketing.

Kết luận: trên đây là 6 bước lập kế hoạch và chiến lược xây dựng một chiến dịch mẫu email marketing cơ bản, để cho các bạn tham khảo và tùy biến trong lĩnh vực của mình, bước đầu tiên và quan trọng nhất trong email marketing là các bạn phải xây dựng cho mình một danh sách email chất lượng, kế đến là các bạn phải xây được một chiến lược cho nội dung email cho sản phẩm dịch vụ của mình, tiếp theo các bạn lựa chọn cho mình một công cụ phù hợp, ở đây mình khuyến khích các bạn sử dụng phần mềm getresponse bởi vì nó đáp ứng được tất cả những gì chúng ta cần, và được giới chuyên môn đánh giá là tốt nhất hiện nay. Bài viết đến đây cũng khá dài, nếu các bạn có ý kiến đóng góp gì thì comment bên dưới nhé, xin cảm ơn các bạn!

Từ khóa: mẫu email marketing, email marketing mẫu, kế hoạch mẫu email marketing, chiến dịch mẫu email marketing.

About the Author Tiến Trần

Hi bạn. Mình là Tiến. Mình có một đam mê cháy bỏng với lĩnh vực Marketing Online. Mình khao khát học hỏi những kiến thức liên quan tới Marketing và sẵn lòng chia sẻ những kiến thức trong lĩnh vực này. Chúng ta cùng học hỏi lẫn nhau nhé!

Đăng ký nhận hướng dẫn về MMO chất nhất và sớm nhất từ acuong.com không nên bỏ qua!

Leave a Comment: