ACUONG
Chia sẻ:

Chiến lược bán hàng online kinh điển người làm online phải biết

Mặc dù các công ty thường tìm cách để bán hàng với giá cao, hoặc giảm chất lượng dịch vụ hoặc sản phẩm để tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nhiều chiến lược bán hàng Online khác nhau để tăng doanh số và tối đa hóa lợi nhuận mà không phải dùng những cách bất đắc dĩ trên. Ngoài ra trong Email Marketing chúng ta nên thường xuyên sử dụng chiến lược bán hàng này.

 

Chiến lược Up-Sell

Vậy chiến lược Upsell là như thế nào? Up-sell là một kỹ thuật Mareting để bạn có thể thuyết phục khách hàng mua những sản phẩm có giá cao hơn, hoặc thêm các tính năng hay phụ kiện mới vào sản phẩm đó. Nếu bạn đang muốn mua một chiếc TV 27” và nhân viên bán hàng đưa ra đề nghị cho bạn một chiếc TV 32” hay mua thêm một cam kết bảo hành gia hạn, thì đó gọi là upsell.

Một trong những yếu tố dẫn đến thành công trong chiến lược Upsell là bạn phải xây dựng được một chuỗi sản phẩm xoay quanh chuỗi giá trị cốt lõi mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn đem lại nhiều giá trị cho khách hàng và khi bạn đem lại giá trị cộng thêm lớn hơn, thì bạn sẽ được khách hàng trả công làm cho lợi nhuận của bạn tăng nhanh hơn.

Tiết lộ bí quyết nhỏ: Các bạn đừng bao giờ chỉ đề nghị upsell một sản phẩm mà phải upsell tới 2 đến 3 sản phẩm nhằm đem lại nhiều giá trị tốt nhất cho khách hàng, và khách hàng cũng nhận được nhiều giá trị hơn.

Ví dụ: Beer VUVUZELA  

Chiến lược bán hàng Online hiệu quả

Chiến lược bán hàng Online hiệu quả

VUVUZELA là Hệ thống quán Beer sang chảnh và nổi tiếng tại Việt nam thuộc hệ thống của Golden Gate triển khai rất thành công. Trai thời thượng rất thích thú khi vào đây đi ăn uống có các em chân dài lượn quanh, nhạc sập sình êm tai, món ăn nóng hổi ngon  và lạ, đặc biệt là cái cảm giác PHUN VÒI RỒNG vào lưng các hotgirl đi qua đi lại khu vực “Hoàng sa” khiến danh tiếng lan truyền tung tóe.

Làm thế nào để gia tăng doanh số bán beer ở đây vào những giờ không gọi đồ ăn hay khách hàng không gọi đồ nhắm mà chỉ gọi beer? vì nhiều khách chỉ uống vài chai là đã bỏ cốc quay ra chém gió với nhau.

Quán đã nghĩ ra biện pháp là cho các hot girl PG nóng bỏng tới các bàn phát bỏng ngô rang muối (không có đồ nhắm) miễn phí. Khách sau khi ăn bỏng ngô xong sẽ khát nước dữ dội và cứ gọi beer liên tục để giải khát !

Chiến lược Down Sell

Down Sell  Hay còn gọi là Down-selling, đây là kỹ thuật sử dụng khi khách hàng vì một lý do nào đó quyết định rút lại việc mua hàng. Trong trường hợp này bạn có thể cung cấp cho anh ta một sản phẩm với giá thấp hơn, và cơ hội mua hàng được chấp nhận cao hơn. Mục tiêu ở đây là có được khách hàng, ngay cả khi không có được lợi nhuận nhiều, điêu quan trọng là bạn thiết lập được mối quan hệ với khách hàng.

Ví dụ: Có đôi khi khách hàng của bạn đắn đo muốn mua Iphone 6 Plus trị giá 18 triệu mà không có đủ tiền thì bạn có thể đề nghị họ mua Galaxy Note 5 với mức giá mềm hơn với những chức năng tương tự chẳng hạn.

Chiến lược Cross – Sell

Cross – Sell hay còn gọi là bán chéo, kỹ thuật này liên quan tới việc bán các sản phẩm mới cho khách hàng mà có liên quan tới món hàng đầu tiên mà khách hàng mua. Thông thường kỹ thuật không những được sử dụng để gia tăng lợi nhuận mà còn để xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Ví dụ: Bạn bán dịch vụ thiết kế website. Nhiều khách hàng sẽ không biết làm thế nào để đưa website của mình lên công cụ tìm kiếm Google, vì vậy bạn có thể Cross sell bán thêm cho họ dịch vụ SEO (Có thể bạn sử dụng chính sản phẩm dịch vụ của mình, hoặc hợp tác với một bên khác để cung cấp dịch vụ SEO).

Ví dụ kinh điển thế giới về Cross Sell:

Có một anh chàng nọ tới  xin việc làm nhân viên kinh doanh ở cửa hàng tiện dụng trong khu làng nhỏ gần biển Địa Trung Hải. Ông chủ quán đảo mắt nhìn một cách nghi ngờ và hỏi anh chàng :

– Liệu anh có thể bán được bao nhiêu hàng cho tôi một ngày? Hiện nay tôi đang bán được những 2000 USD 1 ngày đó !

Anh chàng nọ liền đáp :

– 100.000 USD là số tiền tối thiểu mà tôi bán được trong một ngày!

Lão chủ quán mắt chữ A miệng chữ O lắp bắp:

– Vậy thì anh thử việc 1 ngày nhé, tao về nhà ngủ đến chiều mà không bán được 2000 USD thì mày khỏi phải làm ở đây nữa, nếu bán được thì tao cho mày hết lãi luôn thằng nhãi bốc phét !

Nói xong ông ta giao cửa hàng cho anh chàng và dặn dò nhân viên bảo vệ trông coi cẩn thận rồi lượn về nhà.

Buổi tối, ông chủ quán qua cửa hàng và hỏi anh.

– Tình hình thế nào rồi cu? bán được bao nhiêu?

Anh chàng nọ trả lời với bộ mặt buồn rầu :

– Đến 9h sáng đã chả còn gì để bán, tổng doanh số cả quán của ông có 200.000 USD, quá hẻo ! Tiền đây ông đếm đi ! ngoài ra tôi còn bán thêm được 100.000 USD là cái ô tô của tôi nữa !

Lão chủ quán trợn mắt kinh ngạc và hỏi :

– Mày…. mày bán kiểu gì thế?

Anh nói : Thì có 1 người đến mua lưỡi câu, tôi bảo nên mua luôn bộ cần câu, giỏ, lưỡi dự phòng, cước, đồ ăn, nước uống, lương thực, dao kéo…tất tần tật… cho đủ . Sau đó thấy ông ta nhìn chẳng chuyên nghiệp mấy nên tôi khuyên mua thêm Camera theo dõi, mồi điện tử, máy phát tín hiệu… Và tôi lại khuyên ông ta nên ra khơi xa mới câu được cá to, thế là ông ta đồng ý mua thêm một cái Xuồng cao tốc. Sau cùng ông ta cũng không biết làm sao để chở đồ ra biển đi câu nên tôi đã bán luôn cái xe của tôi cho ông ta với giá 100.000 $, cái xe này tôi vừa mới mua hôm qua với giá 86000$ đó, anh ta cười.

Lão chủ thẫn thờ và nói thều thào : Gi….ỏi lắm, anh đã bán được tất cả quán của tôi chỉ vì anh ta hỏi mua một cái lưỡi câu?

Anh ta cười khỉnh: Không đâu ông ! Ông ta đến mua Băng Vệ Sinh cho vợ , nên tôi bảo là nếu vợ BỊ ĐÈN ĐỎ thì chán lắm, nên đi CÂU cho đỡ buồn!!

>>Có thể bạn quan tâm đến:

Chiến lược email Marketing hiệu quả

Từ khóa: chiến lược bán hàng Online, chiến lược bán hàng online hiệu quả, chiến lược bán hàng online kinh điển.

About the Author Tiến Trần

Hi bạn. Mình là Tiến. Mình có một đam mê cháy bỏng với lĩnh vực Marketing Online. Mình khao khát học hỏi những kiến thức liên quan tới Marketing và sẵn lòng chia sẻ những kiến thức trong lĩnh vực này. Chúng ta cùng học hỏi lẫn nhau nhé!

Đăng ký nhận hướng dẫn về MMO chất nhất và sớm nhất từ acuong.com không nên bỏ qua!

Leave a Comment:

1 comment
Add Your Reply