ACUONG
Chia sẻ:

Hướng dẫn cài đặt Localhost trên máy tính với XAMPP

Cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP hầu hết được những người mới bắt đầu với wordpress áp dụng, bởi vì bạn chưa cần mua tên miền và hosting ngay để có được một website hoàn chỉnh, bạn chỉ cần hoàn thiện website trước rồi sau đó đưa nó lên môi trường internet.

Localhost là gì ?

Localhost là webserver gồm Apache, MySQL, PHP và PhpMyadmin (AMPP) được cài đặt  trên máy tính của bạn, sử dụng ổ cứng máy tính của bạn làm không gian lưu trữ và cài đặt website mà không cần phải mua hosting. Localhost là từ ghép của “local” và “host“. Local dịch theo nghĩa IT là máy tính của bạn, Host là máy chủ. Vì vậy, localhost có nghĩa là một máy chủ được vận hành trên máy tính của bạn.

Cách thức hoạt động của localhost ?

Khi cài đặt Localhost trên máy tính với XAMPP thì máy tính của bạn đã có phần mềm Webserver để chạy ứng dụng website với địa chỉ là http://127.0.0.1 hoặc bạn cũng có thể chạy localhost với đường dẫn là http://localhost.

Thông thường khi cài Localhost, mỗi khi sử dụng bạn phải mở bảng điều khiển của localhost lên và kích hoạt cho nó khởi động các ứng dụng đi kèm.

Cài đặt localhost sử dụng phần mềm XAMPP

Bạn sẽ tìm thấy nhiều phần mềm cài đặt localhost như XAMPP, WAMPP,… Trong bài viết này thì mình sẽ hướng dẫn cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP . XAMPP là chương trình tạo máy chủ Web (Web Server) được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL, FTP Server, Mail Server và các công cụ như phpMyAdmin…

Bạn nên sử dụng XAMPP để cài localhost vì: 

  • XAMPP hoàn toàn miễn phí
  • Hỗ trợ đa hệ điều hành như Windows, Mac, Linux.
  • Dễ sử dụng
  • Ít gặp lỗi

Hướng dẫn cài đặt Localhost trên máy tính với XAMPP

Bạn tải XAMPP tại đây, sau đó chọn phiên bản XAMPP ứng với hệ điều hành trên máy tính của bạn nhé. Lưu ý là XAMPP chỉ có phiên bản cho hệ điều hành Windows 32bit nhưng 64bit vẫn hoạt động bình thường.

Cài đặt Localhost trên máy tính với XAMPP

Sau khi tải file cài đặt về, bạn mở nó lên vào ấn Next.

Cài đặt Localhost trên máy tính với XAMPP

Tiếp theo chọn đường dẫn, bạn phải nhớ đường dẫn lưu cài đặt của XAMPP vì khi cài đặt website lên localhost, bạn phải truy cập vào thư mục này. Nên để mặc định là C:xampp rồi chọn Next.

Cài đặt Localhost trên máy tính với XAMPP

Kế tiếp, bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP“. Và chọn Next để bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP.

Cài đặt Localhost trên máy tính với XAMPP

Cài đặt xong, ấn nút Finish để kết thúc cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP. Lưu ý, hãy restart lại máy sau khi cài đặt để phòng trường hợp không khởi động được localhost.

Cài đặt Localhost trên máy tính với XAMPP

Khởi động localhost

Để khởi động localhost bạn vào thư mục C:xampp, sau đó mở file  xampp-panel.exe

Cài đặt Localhost trên máy tính với XAMPP

Bạn sẽ thấy 2 ứng dụng Apache và MySQL, hãy chọn Start  để khởi động ứng dụng Webserver Apache và MySQL Server thì mới chạy được localhost.

Lưu ý: 

  • Nếu máy tính của bạn cài đặt các phần mềm như PHP, MySQL thì hãy xoá nó khỏi máy của bạn và bạn không nên cài XAMPP trên Windows Server đã cài đặt IIS.
  • Tắt chức năng User Account Control trong Windows.
  • Nếu máy bạn cài đặt  Skype thì localhost sẽ không hoạt động do tranh chấp cổng 80 với Skype. Để khắc phục lỗi này, bạn mở  Skype -> Tools -> Options -> Advanced -> Connection bỏ chọn phần “Use port 80 and 443 for additional incoming connections” sau đó chọn một cổng bất kỳ để sử dụng Skype và nhấn Save.

Cài đặt Localhost trên máy tính với XAMPP

Nếu cả 2 ứng dụng đều chuyển màu xanh tức là bạn đã khởi động localhost thành công.

Cài đặt Localhost trên máy tính với XAMPP

Như vậy là cài đặt localhost với xampp đã hoàn tất, ở bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt wordpress trên localhost thay vì cài đặt ngay trên hosting.

Cám ơn các bạn, chúc các bạn thành công !

About the Author Hưng Lê

VIP MEMBER Xin chào các bạn. Tôi là Hưng, tôi có niềm đam mê cháy bỏng với công việc kiếm tiền online và thế giới internet. Tôi khao khát học hỏi những kiến thức mỗi ngày và sẵn lòng chia sẻ những gì mà tôi biết. Xem thêm bài viết Theo dõi Hưng

Đăng ký nhận hướng dẫn về MMO chất nhất và sớm nhất từ acuong.com không nên bỏ qua!

Leave a Comment: