ACUONG
Chia sẻ:

Cách một website hoạt động trên Internet

Cách một website hoạt động trên Internet là điều mà bạn cần biết đầu tiên trước khi bắt đầu làm một website.Bạn cần hiểu được cơ chế hoạt động của nó trên môi trường internet để biết phải làm gì tiếp theo.

Website WordPress vận hành trên Internet như thế nào ?

Bạn đã biết rằng khi cài localhostcài đặt website wordpress trên localhost thì các mã nguồn WordPress sau khi được tải về sẽ được đặt tại thư mục của localhost để website có thể chạy được với địa chỉ http://localhost/. 

Do đó, các tập tin và thư mục mã nguồn WordPress đang thực thi trong localhost sẽ được sử dụng để vận hành website và những dữ liệu được thêm vào sẽ lưu trên database mà bạn đã từng tạo ra trong phpMyAdmin.

Localhost hay còn gọi là host ảo là nơi lưu trữ mã nguồn và cơ sở dữ liệu của website WordPress. Tuy nhiên nó chỉ được giả lập trên máy tính cá nhân và chỉ có bạn mới có thể truy cập được.

Cách một website hoạt động trên internet và bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào website của bạn một cách tự do là bạn cần phải đặt mã nguồn và cơ sở dữ liệu trên một server chuyên dụng có cài đặt các phần mềm để vận hành website, có kết nối internet băng thông rộng.

Host và vai trò của Host

Cách một website hoạt động trên Internet

Host mà tôi đang nói tới là Share Host, đó là một không gian lưu trữ dữ liệu nhỏ trên một máy chủ vật lý lớn (hay còn gọi là Dedicated Server). Với mỗi gói host, bạn sẽ được cấp một địa chỉ IP và được phân cấp giống như localhost. Giả sử tôi có một địa chỉ host là http://127.235.25.5/lehung/ và tôi cài đặt website WordPress của mình trên thư mục gốc của host thì địa chỉ website của tôi sẽ là http://127.235.25.5/lehung/.

Trong website WordPress thì Host có vai trò phiên dịch mã PHP trong mã nguồn WordPress, nhận các truy vấn từ người dùng, lưu dữ liệu vào database và gửi dữ liệu từ database đến người dùng.

Bạn tạm hiểu rằng host giống như một miếng đất lớn và website của bạn như là một căn nhà trên mảnh đất đó. Tức là bạn có thể tạo ra nhiều website trên cùng một host nếu host của bạn cho phép bạn làm điều đó.

Tên miền (Domain) và vai trò

Cách một website hoạt động trên Internet

Tên miền là một địa chỉ world-wide-web có dạng www.đặt-tên.com trong đó không bắt buộc phải có www vì bạn có thể dùng tên miền không có www, còn .com được gọi là đuôi (hay phần mở rộng) của tên miền, có nhiều đuôi khác như .net, .org, .info…nhưng bạn nên sử dụng đuôi .com vì nó phổ biến.

Tên miền có nhiệm vụ phân giải địa chỉ IP của host (ví dụ: địa chỉ IP của host là htttp://127.235.25.5) để truy cập vào các dữ liệu trên host thông qua tên miền.

Vậy đấy, đấy là cách mà một website hoạt động trên internet. Tôi hi vọng đã giúp bạn hiểu được phần nào nếu bạn đang muốn bắt đầu với internet, bắt đầu với website.

About the Author Hưng Lê

VIP MEMBER Xin chào các bạn. Tôi là Hưng, tôi có niềm đam mê cháy bỏng với công việc kiếm tiền online và thế giới internet. Tôi khao khát học hỏi những kiến thức mỗi ngày và sẵn lòng chia sẻ những gì mà tôi biết. Xem thêm bài viết Theo dõi Hưng

Đăng ký nhận hướng dẫn về MMO chất nhất và sớm nhất từ acuong.com không nên bỏ qua!

Leave a Comment: