ACUONG
Chia sẻ:

Các bước lập kế hoạch Email Marketing chuyên nghiệp Marketer phải biết

Lập kế hoạch Email Marketing là cách tốt nhất để chiến dịch Email Marketing của bạn đem lại hiệu quả cao. Sơ đồ dưới đây sẽ giúp bạn hình dung tổng thể quy trình và những việc bạn cần phải làm để lập kế hoạch Email Marketing thành công.

cac-buoc-lap-ke-hoach-email-marketing

Các bước lập kế hoạch Email Marketing

Lập kế hoạch Email Marketing: Xây dựng danh sách Email

Trước hết, nếu bạn chưa hiểu cơ bản về email marketing  mời bạn đọc bài Email marketing là gì? Vì sao nên sử dụng Email Marketing?

Danh sách địa chỉ email chính là tài sản quý giá nhất trong marketing nói chung cũng như trong email marketing nói riêng, đây cũng là bước quan trọng nhất trong việc lập kế hoạch email marketing. Bạn dày công vun đắp và thời gian để xây dựng mới có được một danh sách chất lượng. Một số cá nhân cho rằng có thể dễ dàng có được danh sách email nhờ mua lại hoặc tìm đến một nhà cung cấp dịch vụ. Nhưng thực tế thì…

Bạn có nên mua lại danh sách email không?

Bạn có thể bắt gặp hàng nghìn tin rao bán danh sách địa chỉ email trên mạng dạng như thế này:

Rất nhiều lời rao bán được đưa ra mà giá cả lại cực kỳ hấp dẫn chỉ vài trăm nghìn tới hơn một triệu đồng với cam kết:

“10 triêu, 25 triệu địa chỉ email ở Việt Nam chỉ khoảng 1.500k, email được phân loại chi tiết, tất cả đều hoạt động tặng kèm phần mềm gửi email đảm bảo 99% inbox.”

Nếu mua những danh sách này bạn sẽ thấy chúng hoàn toàn là lừa đảo, bạn sẽ mất tiền và thời gian mà không thu được lợi ích gì.

lap-danh-sach-email-marketing

Lập danh sách email marketing

Phương pháp xây dựng danh sách email chất lượng

1. Tạo Form đăng ký nhận tin, ebook trên website của bạn

Đây là phương pháp phổ thông và rất đơn giản, bạn tạo ra một form để khi người truy cập vào website của bạn đăng ký vào form để nhận tin hoặc ebook. Địa chỉ email và các thông tin về họ sẽ được lưu lại, và họ sẽ nhận được các bản tin hoặc ebook mà bạn đã soạn trước của bạn.

Bạn lưu ý:

–    Form đăng ký thường đặt ở ví trí dễ thấy và ngay ở trang chủ

Form dạng đơn giản nhất là yêu cầu người dùng nhập vào địa chỉ và họ tên. Nếu bạn yêu cầu họ nhập thêm thông tin có thể họ sẽ e ngại bị làm phiền. Nhưng bạn nên cân nhắc tùy theo tình huống.

–    Bạn không nên chỉ gửi tin quảng cáo điều đó sẽ làm khách hàng khó chịu. Hãy gửi cho khách hàng đăng ký những thông tin thật là có giá trị: bản tin thị trường, sản phẩm tính năng mới, tin khuyến mãi, hướng dẫn sử dụng,… khách hàng sẽ nhớ tới bạn, thậm chí khách hàng còn giới thiệu khách hàng. Bạn nên tích hợp cả nút chia sẻ lên mạng xã hội nữa.

2. Tổng hợp thông tin về khách hàng hiện tại

Các khách hàng hiện tại của bạn chính là tài sản quý giá nhất của bạn

Bạn hãy  lưu giữ lại địa chỉ email và thông tin của tất cả những khách hàng và cả những người đã từng quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của công ty bạn nhưng chưa mua hàng để chăm sóc!

Không  để sót một Email nào, bạn hãy tìm lại chúng ở trong:

– Hòm thư của bạn: chắc chắn bạn đã từng liên hệ, làm việc với rất nhiều người

– Danh thiếp của các đối tác, khách hàng, bạn bè.

– Thông tin đăng ký trên website của bạn: ngoài những người dùng, thành viên trên website, địa chỉ email của khách hàng tiềm năng còn có thể nằm ở các bình luận, liên hệ,…

– Nếu website của bạn có giao dịch trực tuyến, hãy tổng hợp lại các đơn đặt hàng, hóa đơn để lấy thông tin, bạn còn có thể lưu lại sở thích của từng khách hàng để sau này chăm sóc sẽ chuyên nghiệp hơn.

– Mạng xã hội: Bạn hãy gom những địa chỉ email của những Friends hoặc những người đã like, comment trang Fanpage Facebook, Twitter,… của bạn

3. Khuyến mãi

Bạn hãy tổ chức một chương trình khuyến mãi trực tuyến hoặc những buổi webinar để thảo luận về một chủ đề nào đó cũng là cách rất hay để tăng lượng email trong database của bạn. Những người tham gia vào khi đăng ký sẽ để lại email và họ tên cho bạn

Nếu bạn kinh doanh các sản phẩm điện tử, công nghệ bạn có thể tổ chức những chương trình khuyến mãi tặng quà cho những người may mắn trúng thưởng như USB 16G chẳng hạn. Nếu bạn cung cấp dịch vụ trực tuyến hoặc đào tạo, bạn có thể làm chương trình khuyễn mại giảm giá x%.

Bạn cũng có thể kết hợp khuyến mại với đăng ký nhận ebook để khuyến khích khách hàng để lại địa chỉ email.

Kết hợp khôn khéo email marketing với các kênh marketing khác trong chương trình khuyến mại sẽ mang đến cho bạn kết quả bất ngờ.

4. Tổ chức sự kiện

Các sự kiện thu hút nhiều khách hàng tham gia là cơ hội để bạn thêm các địa chỉ email vào data của mình. Với các sự kiện online, bạn sẽ nhanh chóng xây dựng được dữ liệu người dùng. Còn với các sự kiện offline như hội nghị, cuộc thi, triển lãm… bạn nên chuẩn bị một nhân viên chủ động hỏi và tổng hợp thông tin về những khách hàng tham dự

5. Nhà cung cấp Data List

Bạn có thể tìm mua danh sách từ những nhà cung cấp Data uy tín. Nhưng bạn hãy chắc chắn rằng danh sách của nhà cung cấp là hoàn toàn hợp pháp và được sự đồng ý của người nhận. Những nhà cung cấp Data list uy tín khác hẳn với những cá nhân rao vặt bán danh sách email trên mạng.

Phân nhóm danh sách người nhận

Có thể dễ dàng nhận ra rằng, những chiến dịch email marketing hướng tới những nhóm đối tượng khách hàng cụ thể, với những thông tin cụ thể, liên quan đến sở thích, mối quan tâm của người khách hàng sẽ mang lại những kết quả cao nhất. Bằng cách phân loại chi tiết cơ sở dữ liệu của khách hàng theo sở thích hay giới tính…, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý và chăm sóc khách hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Để phân loại quản lý danh sách khách hàng một cách hiệu quả cao, bạn cần phải lấy các thông tin tương ứng từ form khách hàng đăng ký nhận tin hoặc ebook.

Nội dung Email

Phần giá trị cốt lõi của email chính là nội dung. Một email với nội dung hấp dẫn thu hút người đọc sẽ đem lại thành công cho kế hoạch email marketing

Bạn hãy để phần nội dung hấp dẫn nhất xuất hiện ngay đầu của email, nhằm thu hút được sự chú ý của khách hàng ngay từ lúc đầu. Điều này sẽ giúp cho người nhận email không bị phân tán và mất thời gian để tìm hiểu xem họ có thể nhận được thông tin gì từ email của bạn. Nếu email của bạn bao gồm nhiều bài viết con, hãy đưa phần mục lục lên trên đầu. Nếu email của bạn giới thiệu về sản phẩm dịch vụ, hãy đưa những lợi ích thiết thực  nhất hoặc khuyến mại gây sốc lên đầu.

 • Nội dung phải phù hợp với những gì khách hàng đã đăng ký. Nếu không khách hàng sẽ xóa email ngay lập tức. Và nếu điều này xảy ra thường xuyên, họ sẽ cảm thấy đó là phiền nhiễu và tìm cách chặn email của bạn, hoặc tệ hơn là họ sẽ cho email của bạn vào danh sách spam.
 • Hãy viết những email có nội dung giá trị và ý nghĩa với khách hàng nhằm mục đích duy trì mối quan hệ với khách hàng của bạn ví dụ như:

– Thư cảm ơn khách hàng đã mua hàng

– Bạn hãy hỏi khách hàng có hài lòng với sản phẩm dịch vụ của bạn không, và xin ý kiến đánh giá của họ.

– Gửi thiệp chúc mừng sinh nhật đến khách hàng.

– Mời tham khách hàng tham dự những sự kiện mà doanh nghiệp của bạn tổ chức.

 • Nếu bạn đang quảng cáo một sản phẩm, dịch vụ, thì thông điệp quảng cáo của bạn sẽ thu hút hơn nhiều nếu bạn đưa ra một chương trình khuyến mãi, giảm giá.
 • Với những khách hàng đã mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của bạn, bạn hãy cung cấp thêm cho họ những thông tin hữu ích về sản phẩm mà họ đã mua ví dụ:

– Hướng dẫn sử dụng sản phẩm (bài viết, ebook, video)

– Những câu hỏi, thắc mắc thường gặp khi sử dụng sản phẩm

– Giới thiệu phiên bản cập nhật (phần mềm)

 • Bạn hoàn toàn có thể dùng email marketing để thực hiện những khảo sát survey thái độ, nhu cầu, mức độ hài lòng của khách hàng. Phần mềm email marketing như Getresponse thường tích hợp sẵn những tính năng để giúp bạn tạo, quản lý và thống kê các khảo sát.
 • Điều cuối cùng, nội dung email nên được cá nhân hóa. Người đọc email đều thích sự thân thiện và thích được tôn trọng. Gửi đi một thông điệp chung cho tất cả người nhận với những lời chào chung chung “Chào bạn”, “Cảm ơn bạn” sẽ chẳng bao giờ hiệu quả bằng những thông điệp mang thông tin của người đọc.

Công cụ đánh giá kết quả

Bạn đã tiến hành chiến dịch email marketing nhưng chưa biết làm thế nào để có thể đánh giá được hiệu quả của chiến dịch đó. Công cụ thống kê của phần mềm Email Marketing sẽ giúp bạn làm tốt điều này dự trên các chỉ số như lượng người open Email, tỷ lệ click vào các đường link trong email, số lượng email hỏng, thống kê những người ngừng nhận tin. Từ đó rút ra những kinh nghiệm cho bản thân sau mỗi kế hoạch Email Marketing.

lap-ke-hoach-email-marketing

Lập kế hoạch Email Marketing chuyên nghiệp

Liệu tôi có cần phần mềm email marketing chuyên nghiệp

Hiện nay có nhiều nơi cung cấp dịch vụ email marketing với chi phí khá là thấp phù hợp với nhiều cá nhân nhưng có rất nhiều hạn chế về tính năng như đánh giá đo lường thống kê kết quả của chiến dịch email marketing, không hỗ trợ Autoresponder (Gửi email tự động), tạo form, xây dựng landingpage… Theo kinh nghiệm của chúng tôi đã sử dụng thì phần mềm Email Marketing Getresponse được các chuyên gia đánh giá là tốt nhất hiện nay nó đáp ứng đầy đủ những gì mà người làm marketing cần đến cũng như đội ngũ support tốt nhất.

Giới thiệu phần mềm Email Marketing chuyên nghiệp Getresponse

phần mềm Email Marketing  GetResponse sẽ giúp cho việc triển khai Marketing Online của doanh nghiệp bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả. GetResponse không chỉ giúp cho bạn duy trì mối quan hệ với khách hàng của bạn và nó còn cung cấp cho bạn những thông tin và các công cụ bạn cần để có hiệu quả hơn trong tiếp cận khách hàng của bạn. Email Marketing GetResponse sẽ giúp bạn tự động hóa công việc , do đó bạn có thể dành nhiều thời gian của bạn vào những việc quan trọng nhất từ đó sẽ đem lại lợi nhuận tốt nhất.

Những đặc điểm nổi bật của GetResponse Email Marketing:

 • Hiện tại có hơn 350.000 tài khoản GetResponse đang hoạt động.
 • GetResponse miễn phí 30 ngày sử dụng với đầy đủ tính năng
 • Thiết kế LandingPage, Newsletters một cách dễ dàng, chuyên nghiệp, thân thiện với các thiết bị di động(Responsive)
 • Thêm danh sách khách hàng từ bên ngoài vào getresponse một cách dễ dàng
 • Tỉ lệ thư đến Deliverability 99,5%
 • Tạo thư tự động GetResponse Autoresponders không giới hạn các chiến dịch, danh sách và thông điệp.
 • Mạnh mẽ, cá tính, hệ thống chăm sóc khách hàng tự động chuyên nghiệp theo kịch bản
 • Các chức năng theo dõi thống kê thông minh
 • Tích hợp bộ lọc filter chống thư rác
 • Thư viện ảnh miễn phí, đa dạng

Từ khóa: lập kế hoạch email marketing, lap ke hoach email marketing, kế hoạch email marketing, ke hoach email marketing, các bước lập kế hoạch email marketing, các bước lập kế hoạch email marketing hiệu quả, lập kế hoạch email marketing hiệu quả, lập kế hoạch email marketing chuyên nghiệp, các bước lập kế hoạch email marketing chuyên nghiệp, chiến dịch email marketing

> Có thể bạn quan tâm đến:

Sự khác nhau giữa Email Marketing và Email Spam

About the Author Tiến Trần

Hi bạn. Mình là Tiến. Mình có một đam mê cháy bỏng với lĩnh vực Marketing Online. Mình khao khát học hỏi những kiến thức liên quan tới Marketing và sẵn lòng chia sẻ những kiến thức trong lĩnh vực này. Chúng ta cùng học hỏi lẫn nhau nhé!

Đăng ký nhận hướng dẫn về MMO chất nhất và sớm nhất từ acuong.com không nên bỏ qua!

Leave a Comment:

1 comment
Add Your Reply