ACUONG
Chia sẻ:

4 việc cần làm để SEO bài viết cho blogger

4 việc cần làm để seo bài viết cho blogger là cách để tối ưu hóa nội dung và giúp webiste của bạn đạt được thứ hạng cao khi tìm kiếm. Một bài viết được đánh giá là chất lượng ngoài việc nội dung tốt, thu hút người đọc thì còn phải được tối ưu hóa toàn diện để con bot của google có thể dễ dàng tìm kiếm, đánh chỉ mục và được đánh giá cao qua việc dùng từ khóa và mật độ từ khóa thích hợp.

Ngay bây giờ, tôi sẽ giới thiệu cho bạn 4 việc cần làm để SEO bài viết cho blogger để blog đạt được thứ hạng cao khi tìm kiếm.

1. Hiểu được mình sẽ viết gì

4 việc cần làm để SEO bài viết cho blogger

Mục đích chính của bài viết là chia sẻ những thông tin, kiến thức bổ ích cho độc giả. Vì vậy, trước khi viết bạn cần dành thời gian để xem bạn nên viết gì, nội dung ra sao, đối tượng người đọc của bạn là ai, ai cần nó, nó đem lại những lợi ích gì cho người đọc và đặc biệt là nó có phù hợp với xu hướng hiện tại hay không.

Sai lầm mà các blogger mới hay mắc phải đó là họ tạo ra quá nhiều nội dung mà không dành thời gian để tối ưu, chăm chút cho nó. Một bài viết được coi là chất lượng là nó phải diễn đạt một cách đầy đủ và chuyên sâu, truyền tải được tất cả những gì mà blogger muốn gửi gắm tới người đọc và được họ yêu thích,ủng hộ. Sau đây là 5 nội dung thường được độc giả quan tâm:

  • Viết tutorial – hướng dẫn chi tiết, cụ thể về một chủ đề nào đó.
  • Viết về những sự kiện có thể gây tranh cãi (Cách này khá hiệu quả)
  • Viết bài theo kiểu danh sách ” 6 cách tăng traffic cho website”, ” 4 việc cần làm để SEO bài viết cho blogger”
  • Viết lại và bổ sung cho tin tức đang hot trên thị trường
  • Ném đá những bài viết hoặc vấn đề nào đó.

2. Tập trung tăng lượt truy cập (traffic) cho blog

4 việc cần làm để SEO bài viết cho blogger

Việc tăng lượt truy cập trong những ngày đầu vận hành blog là vô cùng quan trọng vì nó sẽ có lợi cho việc đánh giá thứ hạng website của bạn trên máy tìm kiếm. Còn nếu mục tiêu của bạn là SEO webstie lên top và chờ nhận được lượt truy cập từ máy tìm kiếm thì bạn đang đi sai hướng rồi đó.

Sau khi thuật toán Google Panda được cập nhật thì Return visitor luôn được đánh giá cao và nó là một yếu tố khá quan trọng khiến cho những website mặc dù tối ưu chưa tốt nhưng vẫn đạt được thứ hạng cao khi tìm kiếm bởi những website đó có nội dung chất lượng kích thích người đọc truy cập thường xuyên, đều đăn. Và nếu họ đã thích rồi thì bạn sẽ có ngay một lượng return visitor vô cùng giá trị.

Một cách để kiếm return visitor cho website của bạn là tích cực chia sẽ những viết lên mạng xã hội và kêu gọi bạn bè vào đọc, nếu họ thích bài viết của bạn thì chắc chắn họ sẽ ghé thăm website của bạn thường xuyên hơn, thậm chí là họ chia sẻ bài viết của bạn và lúc đó bạn sẽ tiếp cận được nhiều đối tượng độc giả hơn. Và khi bạn gửi bài viết lần 2, lần 3 mà họ vẫn nhấp vào liên kết của bạn thì đó là return visitor. Đặc biệt, nếu họ thực sự thích thì họ sẽ theo dõi tất cả những bài viết của bạn.

3. Sử dụng từ khóa chính xác với mật độ thích hợp

4 việc cần làm để SEO bài viết cho blogger

Muốn bài viết đạt được thứ hạng cao khi tìm kiếm thì bạn cũng cần phải quan tâm đến từ khóa và cách sử dụng từ khóa sao cho phù hợp vì từ khóa là cốt lõi của SEO.

Một từ khóa chính xác là nó phải miêu tả một cách đầy đủ nhất những gì mà bạn muốn truyền tải trong bài viết, đúng với mục đích của bạn, không quan trọng dài hay ngắn. Tôi khuyên bạn không nên sử dụng những từ khóa chung chung vì bây giờ người dùng thường tìm kiếm những từ khóa cụ thể và đúng với mục đích của họ. Vì vậy bạn nên sử dụng cụm từ khóa miêu tả chính xác như ” kiếm tiền trên mạng với blog “, “hướng dẫn kiếm tiền online với fiverr“…

Về mật độ từ khóa thì bạn nên cân nhắc theo công thức sau:

Keyword Destiny = (Nkr/Tkn)*100

Keyword Density: Đây là mật độ của từ khóa, tính bằng đơn vị %

Nkr: Số lần lặp lại của một từ khóa

Tkn: Tổng số từ trong bài viết

Đây là một cách tính mật độ từ khóa khá đơn giản, còn nhiều cách tính phức tạp khác nhưng mình không đề cập ở đây.  Nhưng hiện nay, đã có plugin Yoast SEO để đo lường mật độ từ khóa trong bài viết của bạn và bạn sẽ biết được mật độ từ khóa như thế nào phù hợp.

Xem thêm: Cài đặt và cấu hình plugin Yoast SEO

4. Tối ưu thẻ tiêu đề và mô tả

4 việc cần làm để SEO bài viết cho blogger

Thẻ tiêu đề là cái sẽ đập vào mắt người đọc đầu tiên, nếu tiêu đề của bạn hấp dẫn thì sẽ có nhiều người truy cập vào website của bạn. Mặt khác, nó cũng là đặc điểm chính để máy tìm kiếm xác định nội dung của bài viết để so sánh sự tương quan của nó. Vì vậy nếu muốn những bài viết của bạn đạt được thứ hạng cao và hiển thị ở những trang đầu tiên thì hãy tối ưu thẻ tiêu đề thật tốt.

Tối ưu thẻ tiêu đề có nghĩa là trong tiêu đề bài viết phải chứa từ khóa trọng tâm, độ dài không vượt quá 65 ký tự và người đọc phải hiểu được nó. Và nếu muốn từ khóa của bạn được ưu tiên thì hãy đặt từ khóa lên đầu bài viết.

Ngoài thẻ tiêu đề (Title) thì thẻ mô tả (Meta Description) cũng được sử dụng để xác định thứ hạng trên máy tìm kiếm. Thẻ này dùng để mô tả một cách khái quát, ngắn gọn nội dung bài viết của bạn. Một nội dung Meta Description tốt là giúp người đọc hiểu rõ về nội dung bài viết sẽ được google thể hiện chính xác trên trang kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn đã tối ưu thẻ title nhưng chưa miêu tả được nội dung của blog thì bạn nên thêm mô tả cho thẻ meta description. Ví dụ tôi có tiêu đề như sau ” Tạo thông báo đẩy cho WordPress với OneSignal ” thì tôi sẽ thêm mô tả cho thẻ meta description là ” Tạo thông báo đẩy cho WordPress với OneSignal được dùng khi Chrome và FireFox hỗ trợ kiểu thông báo này để gửi thông báo cho khách hàng trên trình duyệt “.

Hãy đăng những nội dung thực sự hấp dẫn và đem lại giá trị thật cho người đọc. Đó là cách tốt nhất để giữ chân những độc giả của bạn.

Kết luận

Trên đây tôi đã giới thiệu 4 việc cần làm để SEO bài viết cho blogger. Bạn đã thực hiện đầy đủ những việc này chưa? Và hiệu quả của nó ra sao? Chắc hẳn còn rất nhiều việc để làm SEO bài viết cho blog, hãy bình luận ý kiến của bạn ở khung dưới nhé!

About the Author Hưng Lê

VIP MEMBER Xin chào các bạn. Tôi là Hưng, tôi có niềm đam mê cháy bỏng với công việc kiếm tiền online và thế giới internet. Tôi khao khát học hỏi những kiến thức mỗi ngày và sẵn lòng chia sẻ những gì mà tôi biết. Xem thêm bài viết Theo dõi Hưng

Đăng ký nhận hướng dẫn về MMO chất nhất và sớm nhất từ acuong.com không nên bỏ qua!

Leave a Comment:

4 comments
Add Your Reply