ACUONG
Chia sẻ:

10 bí quyết viết email Marketing hiệu quả bất ngờ giúp bạn tăng 100% doanh số

Email Marketing là một trong những kênh Digital marketing hiệu quả cao nhưng chi phí lại rất thấp, mặc cho mạng xã hội đang phát triển rất mạnh nhưng giá thầu quảng cáo trên mạng xã hội thì rất cạnh tranh không phải ai cũng có thể đầu tư. Dưới đây là những bí mật để viết email marketing hiệu quả giúp email của bạn trở nên hấp dẫn và bán hàng online tốt hơn.

10 Bí quyết viết Email Marketing hiệu quả nhưng đơn giản ai cũng có thể làm được.

Bí quyết Email Marketing hiệu quả

Bí quyết Email Marketing hiệu quả

1. Viết tiêu đề hấp dẫn khiến người đọc buộc phải click

Tiêu đề email cũng giống như bất kỳ tiêu đề của bài viết nào, nó phải hay và hấp dẫn người đọc thì họ mới click mở thư, tạm thời chưa nói đến nội dung. Bạn cũng không cần phải viết giật tít, bay bổng, gây sốc để khách hàng click, ý mình ở đây là giật tít mà bên trong lại không phải như vậy sẽ làm khách hàng thất vọng, mà bạn phải biết được vấn đề và nhu cầu của họ đang gặp phải là gì, tiêu đề của bạn đánh trúng tâm lý của khách hàng chính là tiêu đề hấp dẫn và giá trị nhất. Bạn hãy tưởng tượng một tiêu đề hấp dẫn là khi khách hàng xem hòm thư email và phải thốt lên “Wow, mình phải đọc nó thôi”.  Đề viết được một tiêu đề hay không phải đơn giản, bạn cần phải xác định được đối tượng khách hàng bạn tiếp cận là ai và phải dựa trên nghiên cứu về sở thích, thói quen của họ. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách viết tiều đề email hấp dẫn.

2. Cá nhân hóa email của bạn

Bạn sở hữu nhiều thông tin về từng khách hàng của bạn. Bạn hãy nghĩ đến việc phân nhóm danh sách email của mình thành một vài nhóm khác nhau, dựa trên những thói quen mua sắm, vị trí hay sở thích, để làm cho thông điệp của bạn liên quan hơn. Bạn cũng có thể sử dụng tên của khách hàng trong email để tạo nên sự gần gũi chúng ta khi nhắc đến tên của họ thay vì gửi một số lượng lớn email theo kiểu Dear anh/chị, gửi anh/chị, dịch vụ email marketing sẽ cho phép bạn tùy chỉnh ví dụ như: chào anh A hay chào chị B thân mến…

Không ai muốn đóng vai trò như là khách hàng vô danh, vì thế bạn hãy cá nhân hóa thông điệp của bạn, và chủ động nghiên cứu kỹ về đối tượng mà bạn sẽ gửi email cho họ bằng cách đặt ra những câu hỏi dưới đây:

+   Họ thích/không thích gì?

+   Họ mong muốn điều gì?

+   Họ là khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ một cách ngẫu nhiên hay đã có sự tìm hiểu kỹ?

+   Hiểu biết của họ về sản phẩm dịch vụ của mình đến đâu?

+   Điều gì ngăn cản những khách hàng mục tiêu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn và làm thế nào bạn có thể vượt qua được những khó khăn đó.

Hãy sử dụng những công cụ theo dõi và nghiên cứu khách hàng để tìm kiếm thông tin của khách hàng càng nhiều càng tốt, và điều quan trọng nữa là hãy kiên trì hành động. Sau này, bạn sẽ hiểu sâu hơn về khách hàng và những cách để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

3. Lên kế hoạch nội dung cho chiến dịch Email Marketing

Nội dung luôn đươc coi là “vua”. Vì thế, những email marketing, bản tin (newsletter) và nhiều hình thức tiếp cận với khách hàng của bạn, bạn cần phải chuẩn bị những nội dung có giá trị đến với họ, nội dung email phong phú và truyền đạt một cách thật rõ ràng thông điệp của bạn. Để đảm bảo email marketing đi đúng hướng bạn hãy lên kế hoạch nội dung cụ thể.

Một kế hoạch nội dung phải nhắm đến 7 yếu tố chính là: ai, cái gì, tại sao, ở đâu, như thế nào, bao nhiêu và bao nhiêu lần.

Trước tiên bạn hãy xác định đối tượng khách hàng lý tưởng của bạn và bạn hãy tự hỏi xem về cách mà sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ giải quyết những vấn đề hoặc đáp ứng mong muốn của khách hàng. Tiếp theo bạn sử dụng thông tin này để quyết định phương án sao cho email marketing có thể truyền tải thông điệp đến người nhận tốt nhất.

Sau đó bạn hãy dựa vào mức độ tương tác để cài đặt lịch trình gửi email cho mỗi khách hàng. Ví dụ như bạn có thể gửi một email  cảm ơn ngay sau khi khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ, tiếp theo đó bạn đặt lịch gửi thông tin về những điểm độc đáo và đặc trưng của thương hiệu của công ty bạn trong tuần đầu tiên, sau đó là những bản tin newsletter  liên quan đến sản phẩm/dịch vụ và những chương trình khuyến mãi khoảng từ 1 – 4 lần/tháng.

Hãy thiết kế sẵn một phiên bản mẫu dành cho bản tin newsletter, trong đó thể hiện số lượng trang và số lượng bài viết, độ dài của mỗi mẩu tin… để dựa theo đó thực hiện mỗi newsletter cụ thể. Xác định chủ đề chính cho mỗi newsletter và nội dung phải bám theo vào chủ đề đó.

Việc gửi newsletter cũng phải dựa trên một lịch trình cụ thể  và với mật độ vừa phải để người đọc không cảm thấy bị làm phiền.

4. Nội dung tốt nhất là nội dung miễn phí: Hãy cho đi thứ gì đó.

Tặng quà và khuyến mãi cho khách hàng đúng cách thì bạn sẽ nhận ra được sức mạnh của việc đạt được tới cảm xúc bên trong của khách hàng.

Tặng quà còn có ý nghĩa mang lại cho khách hàng cảm giác là họ đang được tôn trọng, gây được sự chú ý của khách hàng và đặc biệt nó sẽ giúp bạn duy trì được lượng khách hàng truy cập website của bạn.

Công nghệ ngày này cho phép bạn dù ở xa bất cứ nơi nào thì việc tặng quà và nhận quà cũng chỉ trong tích tắc. Hiện nay, các Marketer có thể chọn rất nhiều món quà trên mạng Internet, từ thẻ quà tặng và video, audio hướng dẫn, các ứng dụng, sách điện tử…

Thay vì việc spam, gửi thông tin bán hàng quá nhiều sẽ khiến khách hàng tẩy chay email của bạn cho vào thư mục spam, thay vào đó bạn hãy tặng cho họ những ebook, hay những  món quà thông tin có giá trị với khách hàng tiềm năng mà dựa vào những am hiểu về sản phẩm mà linh vực của bạn đang theo đuổi hãy tạo ra những nội dung mà khách hàng của bạn quan tâm tặng cho họ miễn phí sau đó thì bạn có thể cài thông tin bán hàng một cách cực kỳ khéo léo.

5. Chọn lọc từ ngữ phù hợp

Khâu này rất quan trọng, cũng như việc lựa chọn đối tượng mục tiêu vậy. Với từng đối tượng mục tiêu, mỗi đặc thù của ngành, sản phẩm, dịch vụ khác nhau thì cũng phải sử dụng ngôn từ khác nhau.

Lĩnh vực thời trang thường đi  với những từ ngữ sang trọng, lịch lãm, quý phái, quyến rũ, trẻ trung, năng động, … những từ ngữ này cũng được chia làm nhiều nhóm nhỏ nữa, ví dụ lịch lãm sẽ không nên đi chung cùng với quyến rũ hay năng động. Quần áo thể thao thì phải năng động, thoải mái, váy đầm dạ hội thích sang trọng, quyến rũ, … hãy dùng đúng ngữ cảnh, nếu không sẽ khiến cho người đọc khó chịu giống như việc viết email mà lại không hiểu về sản phẩm và không tôn trọng người đọc.

Với ngành ẩm thực, các từ ngữ như ngon lành, đẹp mắt, tinh tế, thơm mát, the mát, sóng sánh (rượu), ngọt dịu, … sẽ thướng xuyên được sử dụng. Những ngôn từ dùng để miêu tả món ăn thông qua các giác quan đẩy cảm xúc của con người lên mức cao để mang lại cảm giác thèm ăn,  những ngôn từ này sẽ tác động đến dây thần kinh trung ương được ghi nhớ thông qua hình ảnh được ghi hình bởi mắt, … khiến cho người đọc có cảm giác thèm ăn và cảm nhận được ngay.

Bạn hãy tận dụng từ ngữ mang tính cảm xúc này, trong marketing còn gọi là nghệ thuật “vẽ bánh” hãy tạo cho khách hàng sự khao khát có được sản phẩm bằng những kỹ thuật thôi miên bằng ngôn từ.

6. Đưa người khác đọc và xin đánh giá từ họ

Các bạn đừng ngại khi đưa cho người khác đọc, bạn hãy mạnh dạn xin ý kiến đánh giá của họ và ghi chép lại, đặc biệt là người nằm trong tệp khách hàng mục tiêu mà bạn đang nhắm đến. Có thể bạn muốn truyền đạt thế này, nhưng chưa chắc họ đã hiểu thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Người viết và người đọc cũng giống như bạn trai và bạn gái khi yêu nhau. Có khi người con trai nói một câu thẳng tắp theo đúng nghĩa đen nhưng người con gái lại cho đó là chàng trai có ý chọc, ghẹo hay cạnh khóe cô. Vậy đấy, tìm được điểm chung giữa suy nghĩ của bạn và khách hàng không phải đơn giản, mặc dù cũng là một câu. Đây cũng là một trong những bí kíp quan trọng để có một mẫu email marketing hiệu quả.

Lưu ý: Khi bạn đưa người khác đọc là để tham khảo ý kiến và viết lại khi bạn viết chưa rõ ý, có thể khiến người đọc hiểu sai, hiểu lầm, chứ đừng “đẽo cày giữa đường” ai góp ý thì cũng cố viết lại theo ý của họ nhé.

7. Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh trong email marketing tương đối hạn chế, bởi vì khi có quá nhiều ảnh hoặc kích thước ảnh quá lớn có thể bị bộ lọc đưa vào thư mục mail spam. Về kích thước hình ảnh nên để ở mức chiều ngang tối đa là 600px, chỉ nên sử dụng 2-3 hình là vừa. Tuy là kích thước vừa phải nhưng hình ảnh vẫn phải đảm bảo được độ nét, và khách hàng thích xem.

8. Kiểm tra lại Email trước khi gửi

Kiểm tra lại mọi thứ và gửi test cho chính mình, các bạn hãy đọc lại từng câu chữ, dấu phẩy, dấu chấm, viết hoa đầu câu, tiêu đề, bố trí hình ảnh, và bạn sau khi gửi cho chính mình bạn kiểm tra lại cách trình bày đã phù hợp thì chuyển qua bước tiếp theo là gửi email test cho vài nhóm khách hàng để xem mức độ phản hồi của từng mẫu email của bạn rồi đưa ra mẫu email nào có kết quả tốt nhất thì bắt đầu cho chạy thật.

Vậy là bạn đã có một email marketing hoàn chỉnh rồi. Giờ, chỉ cần tìm hiểu về một phần mềm email marketing chuyên nghiệp, và nghiên cứu thời gian gửi email phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn, sau khi gửi xong bạn hãy sử dụng những công cụ đo lường thống kê kết quả và phản hồi của email từ đó sẽ đưa ra được những chiến lược email maketing hiệu quả hơn cho những lần tiếp theo.

9. Tối ưu trên giao điện thoại di động

Tỷ lệ người dùng sử dụng điện thoại để duyệt email đã lên tới 47%. Số liệu này được cung cấp bởi công ty tiếp thị Litmus. Nếu danh sách email của bạn  đem lại 100000$ doanh số mỗi tháng, có thể bạn đã mất đi 44000$ chỉ bởi vì email của bạn không tương thích với điện thoại di động.

Bạn phải đảm bảo rằng email của bạn được hiển thị tốt trên nhiều thiết bị chạy hệ điều hành như ios, android, hay máy tính để bàn, laptop…

Dưới đây là một số lời khuyên nho nhỏ dành cho bạn để có được một email responsively thân thiện với điện thoại di đọng:

  • Bạn hãy lựa chọn định dạng của mẫu email chỉ có một cột duy nhất, sẽ giúp email của bạn được hiển thị tốt trên mobile.
Hướng dẫn sử dụng Mailchimp

Hướng dẫn làm email marketing hiệu quả

  • Tăng cỡ chữ lên để cải thiện việc đọc trên điện thoại thông minh.
  • Các nút bấm “call to action” kích thước chỉ nên từ 44 pixel * 44 pixel
  • Làm cho các nút “call to action” dễ nhìn và rõ ràng, dễ thao tác.

10. Theo dõi kết quả phản hồi và điều chỉnh nội dung email marketing

Kiểm tra và theo dõi kết quả nhằm mục đích để biết được việc phân tích thị trường, kế hoạch email marketing, các nội dung hữu ích được tối ưu hóa trên thiết bị di động… có hiệu quả hay không. Từ những sự phản hồi thực tế ta cần rút ra được bài học và điều chỉnh cho những email sau. Sự kết nối giữa bạn với người nhận chính là yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự thành bại của chiến lược email marketing. Để xác định kết quả của chiến dịch, bạn hãy xem xét các yếu tố sau:

+   Tỷ lệ Khách hàng có mở email?
+   Tỷ lệ khách hàng nhấp chuột vào các đường dẫn để tìm hiểu thêm?
+   Tỷ lệ hủy theo dõi thường xảy ra sau một số lượng email nhất định?
+   Liệu khách hàng có forward các newsletter cho bạn bè hay chia sẻ các bài viết của bạn lên mạng xã hội?
+   Khách hàng có trả lời hoặc phản hồi cho bạn?

Trên đây là những tips đơn giản để viết được một mẫu email marketing hiệu quả. Tuy nhiên để tạo được một mẫu email marketing hiệu quả không phải đơn giản, chúng ta phải có quá trình thử nghiệm và học hỏi liên tục, đặc biệt các bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu những mẫu email của những đối thủ của bạn, và cả những mẫu email hấp dẫn ở lĩnh vực khác nữa từ đó rút ra được bài học cho mình, dần dần kỹ năng viết của chúng ta sẽ được hoàn thiện hàng ngày, càng ngày càng sắc bén hơn.

About the Author Tiến Trần

Hi bạn. Mình là Tiến. Mình có một đam mê cháy bỏng với lĩnh vực Marketing Online. Mình khao khát học hỏi những kiến thức liên quan tới Marketing và sẵn lòng chia sẻ những kiến thức trong lĩnh vực này. Chúng ta cùng học hỏi lẫn nhau nhé!

Đăng ký nhận hướng dẫn về MMO chất nhất và sớm nhất từ acuong.com không nên bỏ qua!

Leave a Comment:

2 comments
Add Your Reply